2015.06.10 - แก็ดเจ็ตที่ผมคิดถึง: เพจเจอร์

 1. ในยุครอยต่อระหว่างโทรศัพท์ประจำที่กับโทรศัพท์เคลื่อนที่ อุปกรณ์ไร้สายเล็กๆชิ้นหนึ่งที่ใช้ตามตัว หรือส่งข้อความถึงกัน ยังจำเพจเจอร์ได้ไหมครับ?
 2. เทคโนโลยีด้านการสื่อสารโทรคมนาคมก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว บางครั้งอุปกรณ์ไร้สายบางอย่างผ่านมาเร็วและจากไปเร็ว แถมโดนกลืนหายไปกับกาลเวลาอย่างรวดเร็ว แก็ดเจ็ตชิ้นนึงที่อยู่ๆวันนี้ผมนึกถึงขึ้นมาคือเจ้าเพจเจอร์หรือชื่อเป็นทางการในภาษาโทรคมฯไทยคือ “วิทยุติดตามตัว” ครับ

  เพจเจอร์ (Pager) หรือวิทยุติดตามตัวนิยมกันมากในยุคที่โทรศัพท์เคลื่อนที่ยังไม่แพร่หลาย และมีราคาแพงเกินกว่าจะเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีกันได้แบบทุกวันนี้ โทรศัพท์ตามบ้านหรือสำนักงานก็อยู่ได้แต่ประจำที่ แต่การติดต่อสื่อสารระหว่างกันกับคนที่ออกไปนอกบ้านหรือนอกสำนักงานเป็นสิ่งจำเป็น อย่างน้อยขอแค่ให้รู้ว่าช่วยโทรกลับมาหาที หรือส่งข้อความให้อ่านจะได้รู้ความเคลื่อนไหวหรือข่าวสารกัน
 3. หลายคนอาจจะไม่รู้ครับว่าเพจเจอร์ในยุคแรกๆก่อนที่จะมาเป็นแบบแสดงผลเป็นตัวเลขหรือตัวอักษรนั้น ในยุคปี 1950 เพจเจอร์ยุคแรกๆ เดิมทีก็พัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องรับส่งวิทยุย่าน VHF ทั้งนี้ในยุคแรกๆเครื่องรับเพจเจอร์ไม่มีจอแสดงผลนะครับ มีแต่เสียงดังให้รู้ว่ามีคนอยากติดต่อก็ต้องโทรกลับไปที่ศูนย์ฝากข้อความถึงจะรู้เรื่องกัน หรือยุคต่อมาพัฒนาเป็นแบบมีลำโพงรับฟังเสียงโอเปอร์เรเตอร์ได้แบบฟังวิทยุ
 4. โดยส่งสัญญาณที่ผสมเสียงประกาศแบบ FM ไปยังเครื่องรับขนาดเล็กๆที่พกพาได้ ผู้ใช้เพจเจอร์จะได้รับเสียงประกาศจากโอเปอร์เรเตอร์ ที่จะรับข้อความและส่งออกอากาศในรัศมีทำการของเมืองๆนั้นหรือถ่ายทอดเป็นลูปๆ ไปยังพื้นที่อื่นๆ
 5. เพจเจอร์ยุคแรกเป็นอุปกรณ์สื่อสารทางเดียว คือใช้การรับสัญญาณที่ส่งมาทางคลื่นวิทยุแล้วแสดงผลเป็นเสียง ทั้งนี้ในยุคแรกๆเครื่องรับเพจเจอร์ไม่มีจอแสดงผลนะครับ มีแต่เสียงดังให้รู้ว่ามีคนอยากติดต่อก็ต้องโทรกลับไปที่ศูนย์ฝากข้อความถึงจะรู้เรื่องกัน หรือยุคต่อมาพัฒนาเป็นแบบมีลำโพงรับฟังเสียงโอเปอร์เรเตอร์ได้แบบฟังวิทยุ
 6. เครื่องเพจอเจอร์ในยุคแรกๆที่ยังส่งแบบเสียงนี่เอง มีการใช้งานอย่างแพร่หลายอยู่ช่วงนึง จนเมื่อเริ่มนิยมมากก็จะรองรับผู้ใช้งานได้ไม่มาก เพราะใช้การส่งออกอากาศเป็น Voice นั่นเอง
 7. ผู้ใช้เองก็ต้องคอยฟังเมื่อมีเสียงโทนนำว่ากำลังจะมีข้อความเป็นเสียงประกาศถึงเราเอง อาจจะเป็นคำพู ส่งข่าว หรืออาจบอกให้โทรกลับก็ต้องคอยฟังและจดให้ทัน เพราะจะไม่มีการบันทึกเสียงให้มาเปิดฟัง แม้โอเปอร์เรเตอร์อาจจะประกาศวนให้สองหรือสามรอบก็ตาม (ลองนึกภาพตามว่า อยู่ๆก็มาบอกเบอร์ให้โทรกลับ ปากกาก็ไม่มีจด จำก็จำไม่ได้หรือเสียงอาจจะขาดๆหายๆ)
 8. ในประเทศไทยนั้นก่อนจะมาเป็นยุคที่เอกชนให้บริการ กสท. เองก็เคยนำเพจเจอร์ยุคแรกในระบบเสียงประกาศมาให้บริการอยู่พักนึงครับ
 9. ต่อมาก็มีการพัฒนาเป็นรุ่นที่มีจอแสดงผลเป็นตัวเลขได้ อันนี้ค่อยดีขึ้นมาหน่อย คือไม่ต้องโทรไปถามที่ศูนย์รับฝากข้อความทุกครั้งไป ถ้าขึ้นเป็นเบอร์โทรก็โทรกลับเบอร์นั้นๆ หรือกำหนดรหัสที่รู้กันเองระหว่างคนส่ง คนรับ แต่ถ้าเป็นข้อความยังต้องใช้วิธีโทรกลับไปฟังจากศูนย์ฯอยู่
 10. เพจเจอร์รุ่นตัวอักษรดูจะได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงปลายของอายุขัยแก็ดเจ็ตนี้ ความสะดวกจากการอ่านข้อความได้เลยในทันทีทั้งตัวเลข ตัวอักษร ทำให้การสื่อสารคล่องตัวขึ้น นอกจากข้อความเรื่องงานแล้ว ในยุคเพจเจอร์ตัวอักษรนี้เองที่มีการใช้งานส่งหลายอย่างทั้งข่าวสาร ทั้งสาระบันเทิง ข้อความส่วนตัว หรือแม้แต่โฆษณา
 11. ในประเทศไทยเจ้าแรกที่บุกเบิกตลาดเพจเจอร์คือ PacLink 1143, 1144 ซึ่งด้วยความที่เป็นเจ้าแรกนี่เอง คำว่า PacLink จึงแทบกลายเป็นชื่อสามัญของวิทยุติดตามตัวในไทย เหมือนแฟ้บ ที่ยี่ห้อต่อๆมาที่มีก็โดนเรียกว่า PacLink ไปเกือบหมด หรืออาการการเรียกเพจเจอร์โดนเหมาเรียกว่า “เรียก PacLink” ไป
 12. รายหลังๆในไทยที่ตามมาก็ อาทิ PhoneLink 151, 152 ซึ่งต่อมาเป็นเจ้าตลาดแซงหน้ารายเก่าแล้วขึ้นแท่นเบอร์หนึ่ง, Hutchison PagePhone 161, 162 ที่เปิดตัวการส่งข้อความภาษาไทยได้เจ้าแรก, EasyCall 1500, 1501 ที่มาเน้นทำตลาดเรื่องราคา และท้ายสุดที่เข้าทำตลาดบ้านเราในโค้งสุดท้ายคือ PostTel 1187, 1188
 13. แม้เรื่องราวของเพจเจอร์ถ้ามาอ่านวันนี้มันเป็นตำนานไปแล้ว คนยุคนี้ที่โตขึ้นมาแล้วไม่ทันได้ใช้เพจเจอร์เพราะมือถือที่ทั้งสะดวกกว่า ทำอะไรได้มากกว่า ทันสมัยกว่าและราคาถูกลงมาแทนที่ แต่คนที่ทันใช้เพจเจอร์จะอมยิ้มเมื่อนึกถึงสารพัดเรื่องราวที่เราเคยมีกับมัน
 14. เจ้าแก็ดเจ็ตตัวเล็กๆที่ดูจะล้าหลังนี้ แต่ครั้งหนึ่งในวันนั้นเราเคยสะดวกสบายจากการช่วยเป็นตัวกลางในการรับข้อความต่างๆด้วยเพจเจอร์ เคยอ่านข้อความจากจอเพจเจอร์แล้วมีทั้งดีใจ หัวเราะ เศร้า โกรธเสียใจ ร้องไห้จากข้อความในนั้น เราเคยสมัครรับข่าวจากสื่อฯเพื่อติดตามอัพเดทเสมือน Social Media ในยุคนี้ บางคนเพจเจอร์อาจช่วยส่งข่าวสำคัญกับชีวิตเค้า ในช่วงเวลาที่การสื่อสารอื่นในยุคนั้นทำไม่ได้
Read next page