As seen onFavicon for http://www.scoop.itscoop.it

Social TV & Interactive Media.. เปลี่ยนวงการทีวี ทำอย่างไรได้บ้าง?

รวบรวมบทความ ข้อมูล เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง ผลิกโฉม และเทรนด์ของวงการทีวี เพื่อตอบสนองความต้องการ "มีส่วนร่วม" ของคนดู

Embed

 1. สิ่งที่ทีวีกำลังเปลี่ยน และจะเปลี่ยนไป คือ คนทำทีวีต้องสร้างสื่อที่ให้มีส่วนร่วม/ปฏิสัมพันธ์ได้ Interactive Media ให้ปฏิสัมพันธ์กับรายการในแบบต่างๆ ผ่านสื่อ online  = interactive experiences คือสิ่งสำคัญที่ต้องทำเพื่อสนับสนุนรายการทีวี..สิ่งนี้จะเพื่อดึงคนดูเข้ามาสู่รายการ และทำให้เขารู้สึกมีส่วนร่วม หรือเป็นเจ้าของเรื่องราวนั้น
 2. เช่น รายการของ USA Today’s ทีชื่อ "Psych" ให้แฟนรายการโหวตแบบ Real-time ว่าอยากให้บทในตอนที่ 100 เป็นอย่างไร..โดยโหวตผ่านทวิตเตอร์.เกิดการติดตาม มีส่วนร่วม และสร้างตอนที่ 100 ของรายการด้วยกัน

 3. Psych 7x05 Promo "100 Clues" (100th Episode)
 4. รูปแบบ/ช่องทางในการโหวตตอนจบของรายการ "Psych" คนดูช่วยกันสร้างตอนจบของพวกเขาเอง เชื่อมต่อรายการทีวีกับหลายช่องทาง
 5. -
 6. Beliefs about TV … and marketing truths


  มาดูความเชื่อเกี่ยวกับทีวี..และความจริงทางการตลาดกันเกี่ยวกับการับชมและ social experience ของคนดู

  ความเชื่อแรก..คนบอกว่า ทีวีกำลังจะตาย
  ความจริงคือ...อัตราการดูทีวีของคนอเมริกันเพิ่มขึ้นกว่าที่เคยเป็น เฉลี่ย 35 ชั่วโมง/สัปดาห์ (Nielson) ทีวียังเป็นที่นิยม

  ความเชื่อที่สอง ไม่มีใครดูรายการสด ความจริง...กว่า 87% ของคนดู ดูรายการสดในทีวี network ต่างๆในอเมริกัน 93% ดูสดทาง cable

  ความเชื่อที่ 3 คนดูทีวีใช้เครื่องมืออื่นๆ ระหว่างดูทีวี
  ความจริงคือ 78% ของกิจกรรม second screen ไม่เกี่ยวข้องกับรายการทีวี นักการตลาดต้องคิดสร้างสรรค์ให้มากขึ้น ที่จะดึงความสนใจคนดูมาให้ได้

  ความเชื่อที่ 4 Social Media มีผลต่อ rating
  ความจริง  มันมีความเชื่อมโยง สอดคล้องกันจะหว่าง กิจกรรมของทีวีกับ rating โดยในอเมริกา ในช่วงอายุ 18-24 ปีรายการวันแรกจะมี rating เพิ่มขึ้น 1% ถ้ามีอัตราการพูดคุยบน twitter เพิ่ม 8.5% และกลาง season จะเพิ่มขึ้นได้ 1% ถ้าการคุยบนทวิตเตอร์เพิ่มขึ้น 8.5% 
  คำถามคือ...คุณต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้มีการพูดคุยบนทวิตเตอร์ สร้าง Twitter Buzz ที่เพิ่มขึ้น
 7. มาดูโปรเจ็ค Social TV ของทีวีในเยอรมันกันบ้าง อันนี้เป็นตัวอย่างของการข้ามสื่อระหว่าง สื่อทีวี เว็บ และมือถือ

 8. Public Service broadcaster ใน Bavaria "Bayerischer Rundfunk" เดินหน้ากับการทำโปรเจ็คที่จะรวมเอาอินเตอร์เน็ตกับทีวีเข้าด้วยกันในการทำรายการ ผ่านรายการ Rundshow 


  สิ่งที่รายการนี้ทำ
  ก่อนออกอากาศ คนดูสามารถติดตามการประชุมช่วงบ่ายของรายการผ่าน Live Stream  http://blog.br.de/rundshow/2012/05/rundshow-livestream/  และมีส่วนร่วมกับการประชุมได้ผ่าน Google+ hangout คนดูจะได้รู้เกี่ยวกับ Topic ของรายการ การพัฒนาเรื่องจากการค้นคว้าผ่าน twitter / facebook / Google+ และก่อนที่รายการจะออกอากาศจริงๆ ก็สามารถติดตามการเตรียมงานต่างๆ ผ่าน social media ช่องทางต่างๆ และส่งไอเดียความเห็นเข้ามาได้ด้วย

  นอกจากนี้ รายการยังมี application ของรายการที่คนดูสามารถส่ง comment / upload vdo รูป และตอบโพลซึ่งผลจะนำไปบอกเล่าในรายการ รวมถึง ให้คะแนน (rate) รายการกันแบบสดๆ ได้ด้วย

  และที่แน่นอน รายการไม่ได้แค่ออกอากาศทางทีวี แต่ live stream สดบนเว็บด้วย โดย Live บนเว็บจะเริ่มก่อนที่รายการจะออกอากาศในทีวีเล็กน้อย เพื่อให้ดูการเตรียมพร้อมก่อนเริ่มด้วย และจะมีต่อไปหลังจากที่รายการในทีวีจบแล้วอีกนิดหน่อยด้วย

  ระหว่างออกอากาศทำให้คนดูสามารถ join Google+ Hangout ระหว่างที่รายการออกอากาศ เข้ามาร่วมรายการ ข้อความ comment + Tweet ก็ถูกนำมาโชว์ในรายการด้วย ซึ่งหลังจากรายการออกอากาศเพียงไม่กี่นาที #rundshow จะติดเป็น hashtag ต้นๆ ในเยอรมันด้วย

  นี่คือตัวอย่างการทดลองให้คนมีส่วนร่วมกับรายการทีวี มีปฏิสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อดึงคนไว้กับรายการทีวีนั่นเอง

  ถ้ารายการข่าว / รายการอภิปรายข่าว / รายการข่าวเชิงสืบสวนทำรายการในลักษณะนี้บ้าง..จะเป็นอย่างไร? ก็น่าสนใจที่จะลองนำรูปแบบนี้ มาปรับใช้ตามความเหมาะสม เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม สำหรับรายการข่าว ไม่ใช่แค่ดึงคนดูรายการข่าว แต่อาจทำให้การนำเสนอข่าว / ประเด็นข่าว ตอบโจทย์คนดูประเด็นที่อยากรู้ ต้องรู้ และสงสัยมากขึ้นก็ได้
  นอกจากนั้น คนจะติดตามข่าวแบบคิดตาม วิเคราะห์ตามมากขึ้นไหม? ก็น่าทดลองดู
Like
Share

Share

Facebook
Google+